Top 10 Tip Hữu Ích Giúp Việc Học Trở Nên Hiệu Quả

Giáo dục ngày càng trở nên quan trọng hơn trong xã hội ngày nay. Chúng tôi học hỏi chuyên môn. Học kỹ năng 4.0. Bạn cũng sẽ học cách "biết mình" và "đối xử với người khác." Có rất nhiều điều để học hỏi. Vậy học như thế nào cho hiệu quả?
Không có cách tiếp cận duy nhất để học tập hữu ích cho tất cả mọi người. Vì mỗi chúng ta đều có những khả năng khác nhau nên phương pháp học tập cần phải phù hợp với từng cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn thiết kế phương pháp học phù hợp với mình.


1. Sắp Xếp Thời Gian Công Việc Sao Cho Hợp Lý
Sổ ghi chép công việc và bài tập để làm không bao giờ là không cần thiết. Nó nhắc nhở bạn rằng nó giúp đảm bảo rằng bạn không quên những gì quan trọng. Viết nó ra một tờ giấy và phân loại, sắp xếp công việc của bạn dựa trên thời gian dành cho nó. Viết trên giấy có thể làm giảm đáng kể căng thẳng cho não của bạn. Mỗi công việc có thể được đánh số theo thứ tự đã chạy. Ngoài ra, bạn có thể phân chia công việc theo quy mô và thời gian để giải quyết công việc từ nhỏ đến lớn và từ nhỏ đến lớn. Ngoài ra, đừng quên đặt ra thời hạn cho mỗi công việc trên và thực hiện theo kế hoạch mà bạn đã đề ra.

2. Tập Trung Vào Lớp Học
Hãy cẩn thận khi nghe giáo viên. Thực hành lắng nghe tích cực bằng cách tập trung vào những gì bạn đang nói và viết nó ra bằng từ ngữ của riêng bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể nghe (và hiểu) những gì đang được dạy trong lớp. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các khóa học trực tuyến. Không có khả năng tương tác trong cuộc sống thực là một rào cản. Vì vậy, cần phải nỗ lực 100% để lắng nghe những gì giáo viên đang giải thích.3. Chủ Động Tránh Bị Phân Tâm
Từ điện thoại di động đến mạng xã hội cho đến bạn bè, mọi thứ gây xao nhãng ở khắp mọi nơi. Hãy nhận biết những điều gây xao nhãng trong lớp học của bạn và biết cách tránh xa chúng. Đừng ngồi cạnh bạn bè khi bạn biết họ sẽ mất tập trung. Tắt điện thoại di động cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến giáo viên của mình. Đây là những khó chịu nhất và nguy hiểm nhất. Chúng giết chết sự tập trung của bạn. Một số người làm việc 8 đến 10 giờ một ngày, nhưng vẫn cảm thấy rằng họ không còn nhiều thời gian. Đó là bởi vì họ quá bị chi phối bởi các cuộc trò chuyện trên Facebook, nghe nhạc, v.v.

4. Ghi Chú Đầy Đủ Và Cẩn Thận
Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ trong lớp sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những ghi chú này sẽ dùng để tham khảo một vài phút trước khi kiểm tra. Nếu bạn vắng mặt trong lớp hoặc không thể nghe tốt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của giáo viên hoặc bạn bè để đảm bảo ghi chép của bạn đầy đủ nhất có thể. Bộ não chỉ hoạt động tốt trong 45 phút đầu tiên. Vì vậy, nếu không ghi chép cẩn thận, bạn sẽ không có cơ hội kiểm tra lại. Ngoài ra, đối với các khóa học trực tuyến mà không ai có thể giám sát hoặc kiểm soát thông tin nhận được, thông tin giáo viên gửi đến phải được chủ động lưu trữ và kết nối. Chỉ có như vậy việc học mới có hiệu quả.5. Nếu Bạn Không Hiểu Điều Gì Đó, Hãy Đặt Câu Hỏi
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy giơ tay và đặt câu hỏi. Nếu cảm thấy khó chịu khi hỏi trước mặt mọi người. Đặt lời nhắc trên điện thoại thông minh của bạn để nói chuyện với giáo viên của bạn sau giờ học. Điều này là rất cần thiết. Khi bạn đặt một câu hỏi cho giáo viên của mình, não của bạn có cơ hội xem lại một lần và xác định những lỗ hổng kiến ​​thức. Và bạn sẽ học được cả hai cách. Thu hẹp ngay khoảng cách này giúp bạn có cái nhìn tổng thể về hệ thống kiến ​​thức và giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn là tiếp thu một chiều.

6. Tạo Một Chiến Lược Học Tập
Hãy xem các bảng lập kế hoạch và suy nghĩ về những gì bạn cần đạt được để tạo ra một chiến lược học tập hiệu quả. Suy nghĩ về các dạng câu hỏi được hỏi trong bài kiểm tra và các chủ đề được đề cập trong lớp học, hiểu những gì cần tập trung vào, đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học và xem tỷ lệ phần trăm vào cuối buổi học mà mình sẽ làm hoàn thành.

7. Kiểm Tra Ghi Chú Của Lớp Vào Mỗi Buổi
Sau khi lên lớp, điều quan trọng là phải xem lại và mở rộng các ghi chú của bài học. Bằng cách kiểm tra phần ghi nhớ, bạn có thể chuyển tài liệu đã học từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Điều này sẽ rất hữu ích trong bài kiểm tra lớn tiếp theo. Hoặc chỉ để giúp bạn lưu giữ lại những kiến ​​thức đã học lâu hơn. Hãy biến nó thành thói quen của bạn. Đừng để sự trì hoãn khiến bạn không chủ động trong việc tiếp thu kiến ​​thức.

8. Trao Đổi Với Giáo Viên Của Bạn
Giáo viên luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn tiến lên phía trước. Hãy tham khảo ý kiến ​​của giáo viên để hiểu sâu hơn về bài học. Chúng tôi khuyến khích bạn chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên của mình. Làm thế nào để họ hiểu bạn là một sinh viên? Làm thế nào tôi có thể học nhanh hơn hoặc chậm hơn? Nó là cố định hay tích cực? Từ đó, họ có cơ hội giúp bạn tiếp cận kiến ​​thức và hòa nhập tốt hơn với cuộc sống học đường.

9. Thời Gian Cho Việc Học Có Quãng Nghỉ
Cứ sau 30 phút học, hãy giải lao 10-15 phút để sạc. Các đơn vị học tập ngắn sẽ hiệu quả hơn và giúp bạn tận dụng tối đa thời gian học tập của mình. Như đã nói ở trên, não bộ có thể tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả chỉ trong 45 phút đầu tiên. Do đó, sự kết hợp khôn ngoan giữa nghỉ ngơi và nghiên cứu giúp cân bằng hoạt động của não và cải thiện chức năng của não.
 


10 Nên Học Theo Hình Thức Đội, Nhóm
Bạn học nhanh hơn khi bạn học cùng nhau. Ví dụ, một số cuốn sách có thể làm bạn bối rối, nhưng những cuốn sách khác thì không. Thay vì dành thời gian quý báu để giải quyết vấn đề, bạn có thể nhanh chóng học hỏi trong một nhóm nghiên cứu bằng cách hỏi các thành viên khác. Ngoài ra, nếu họ không hiểu điều gì đó là vấn đề mà bạn biết, bạn có thể giúp đỡ các thành viên khác. Cố gắng kích thích thảo luận nhóm. Đây là cách nhanh nhất và tốt nhất để làm sáng tỏ và làm rõ vấn đề.
 

Trả lời
Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Bình luận *